Pin nước 20 triệu KWh của Thụy Sĩ đã đưa vào hoạt động

ảnh dự án pin nước thụy sĩ

Một “pin nước” 900MW trị giá 2 tỷ Euro của Thụy Sĩ được xây dựng trong 14 năm, hiện đã đi vào hoạt động vào đầu tháng 7. Pin nằm gần 600m dưới lòng đất của dãy núi Alps, Thụy Sĩ.

Với việc thế giới tập trung vào khai thác năng lượng từ năng lượng tái tạo. Cũng có nhu cầu dự trữ do năng lượng này được sản xuất không liên tục tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Trong khi các bộ pin dày đặc là một giải pháp cho vấn đề này. Các thiết bị lưu trữ này cũng cần các khoáng chất như niken, coban và lithium. Những chất cấu tạo nên hệ thống lưu trữ này tương đối khó khai thác và không thân thiện với môi trường.

Các nhà khoa học trên toàn thế giới đã và đang thử nghiệm các ý tưởng lưu trữ năng lượng khác. Chẳng hạn như sử dụng carbon dioxide. Hoặc thậm chí khai thác khả năng chuyên chở của thang máy trong các toàn nhà cao tầng trong khu vực đô thị. Để tạo ra năng lượng nhanh chóng khi nhu cầu tăng lên đến đỉnh điểm. Mặc dù những điều này phần lớn vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng đối với “pin nước” được biết đến nhiều là có tác dụng.

Pin nước hoạt động như thế nào?

Pin nước bao gồm hai bể nước lớn nằm ở các độ cao khác nhau. Khi lượng điện được sản xuất vượt mức. Năng lượng thừa được sử dụng để di chuyển nước từ hồ bơi thấp hơn sang hồ bơi ở độ cao cao hơn. Tương tự như việc sạc pin thông thường.

Khi nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên, nước ở tầng cao hơn được giải phóng và khi chảy xuống bể thấp hơn. Nó đi qua các tua-bin tạo ra điện. Và có thể được sử dụng để cung cấp điện cho lưới điện. Tương tự như sạc pin dự phòng.

Ắc quy nước là loại dự trữ năng lượng điện lưới có dung lượng lớn nhất hiện nay.

Khái niệm này nghe có vẻ mới nhưng đã được sử dụng ở Thụy Sĩ trong nhiều thế kỷ. Mỹ cũng áp dụng phương pháp này gần một thế kỷ nay. Trong khi Trung Quốc gần đây đã quyết định xây dựng 270GW công suất lưu trữ vào năm 2025.

Pin nước gần đây đã đi vào hoạt động ở Thụy Sĩ có dung lượng lưu trữ 20 triệu kWh.  Tương đương với 400.000 xe ô tô điện. Và nhằm giúp ổn định lưới điện năng lượng ở Thụy Sĩ và các mạng lưới kết nối khác ở Châu Âu. Nhà máy có sáu tua pin có thể tọa ra 900MW điện. Theo Euronews tiết lộ.

Mục đích chế tạo loại pin nước khổng lồ này của Thụy Sĩ là gì?

Nhà máy điện Thụy Sĩ do công ty Nant de Drance thi công đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 7.Nhà máy có sáu tua-bin máy bơm và tổng sản lượng điện là 900 MW, đủ cung cấp điện cho 900.000 ngôi nhà.

Với khả năng lưu trữ 20 triệu kWh điện, hy vọng pin nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định lưới năng lượng của Thụy Sĩ và châu Âu. Trong thời gian có nhu cầu cao, chẳng hạn như trong thời gian sóng nhiệt. Pin có thể làm giảm khả năng quá tải lưới điện.

Tại sao Thụy Sĩ phải mất đến 14 năm để xây dựng hệ thống pin nước này?

Pin được xây dựng giữa các hồ chứa của Emosson và Vieux Emosson ở Valais, một bang ở phía tây nam của Thụy Sĩ. Nằm dưới lòng đất gần 600m. Phòng máy rộng lớn của nhà máy có chiều dài khoảng 200m và rộng hơn 32m.

thi công bên trong dự án pin nước

Để vật liệu xây dựng được đưa đến địa điểm này, trước tiên các kỹ sư phải xây dựng các đường hầm xuyên qua dãy Alps. Chiều dài của các đường hầm được đào cho dự án dài khoảng 18km. Một khi những đường hầm này được hoàn thành. Vật liệu xây dựng và các tòa nhà tiền chế mới có thể được đưa vào trong núi. Quá trình này kéo dài đến tận 14 năm.

Vận chuyển vật tư cho dự án pin nước

Để tăng khả năng lưu trữ năng lượng của pin. Chiều cao của đập Vieux Emosson cũng được tăng thêm 20m từ năm 2012 đến năm 2016. Sau tất cả những công việc khó khăn này. Pin hiện đã được đưa vào hoạt động. Và mức cao nhất có thể cung cấp năng lượng cho 900.000 ngôi nhà cùng một lúc.

xây dựng 2 bể nước

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *